Có nên mua laptop cũ không? Kinh nghiệm mua laptop cũ giá rẻ

Hiện tại, đa số công việc cũng như học tập đều cần trang bị một chiếc laptop để xử lý công việc. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ năng lực tài chính để có thể mua một chiếc laptop mới với giá thành khá cao. Vì vậy việc chọn mua laptop cũ sẽ là một gợi ý phù hợp nhất cho những ai đang cần trang bị một chiếc laptop cho công việc hoặc việc học của mình.

laptop cũ giá rẻ

Bên cạnh đó, việc mua laptop cũ cũng cần được cân nhắc khá kỹ lưỡng để có thể mua được một chiếc laptop phù hợp và chất lượng cho mình. Chúng ta hãy tìm đáp án cho câu hỏi: Có nên mua laptop cũ không? Kinh nghiệm mua laptop cũ giá rẻ gồm những điểm đáng lưu ý nào?

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của laptop cũ.

Laptop cũ thường sẽ là những sản phẩm laptop xách tay nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài, là những chiếc laptop đã qua sử dụng được mua đi bán lại hoặc được bán lại các đại lý chuyên kinh doanh laptop cũ nhập khẩu.

Laptop cũ cũng được chia thành nhiều loại tương ứng với mức độ nhiều – ít đã được sử dụng trước đây. Có thể có những chiếc laptop còn mới từ 95-99% nhưng vẫn được xếp vào dòng laptop cũ.

Dù là laptop cũ hay laptop mới cũng sẽ mang những ưu điểm và đặc điểm riêng của nó.
Dù là laptop cũ hay laptop mới cũng sẽ mang những ưu điểm và đặc điểm riêng của nó.

Ưu điểm

  • Giá thành rẻ: Nếu xét về cùng thương hiệu, cùng dòng máy, cùng cấu hình thì một chiếc laptop cũ sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều so với một chiếc laptop mới. Do đó với một mức kinh phí ít hơn, tiết kiệm hơn thì bạn vẫn có đủ khả năng trang bị một chiếc laptop cho công việc và học tập của mình.
  • Đa dạng thiết kế, đa dạng thương hiệu: Đa số các thương hiệu nổi tiếng đều không ngừng cho ra đời nhiều thế hệ laptop đời mới. Do đó bạn sẽ có nhiều hơn, đa dạng hơn sự lựa chọn những chiếc laptop cũ từ những thương hiệu như HP, Dell, Asus, Lenovo, Acer, … Tùy theo sở thích và nhu cầu của mình bạn có thể lựa chọn cho mình một thương hiệu laptop thích hợp.
  • Dễ dàng mua được laptop cũ cấu hình mạnh mẽ: Nếu công việc hiện tại của bạn đang cần một chiếc laptop cấu hình mạnh mẽ, nhưng kinh phí hiện tại của bạn lại chỉ đủ để mua một chiếc laptop mới – cấu hình thấp. Cùng lúc đó một chiếc laptop cũ – cấu hình mạnh đang có mức giá phù hợp với kinh phí hiện có của bạn. Vậy lời khuyên là bạn nên ưu tiên mua chiếc laptop cũ – cấu hình mạnh để có thể đáp ứng tốt công việc của mình.

Nhược điểm

  • Laptop không còn như mới: Đây là những chiếc đã qua sử dụng, do đó có thể bị những tác động bên ngoài trong quá trình sử dụng như bị trầy xước, móp méo nhẹ do va đập. Nên chúng ta không thể đòi hỏi nó đẹp như mới được
  • Chất lượng pin không bền bỉ: Do đã qua quá trình sử dụng và làm việc lâu thì chất lượng pin cũng như thời lượng pin sẽ giảm dần theo thời gian. Hơn thế nữa pin đôi khi sẽ bị chai, khi này bạn cần kiểm tra kỹ khi mua vì pin là phần khá quan trọng của một chiếc laptop.
  • Linh kiện bị thay thế: Trong quá trình sử dụng các linh kiện có thể bị lỗi, hư hỏng và phải thay thế. Tuy nhiên nếu thay thế linh kiện chính hãng thì sẽ không có vấn đề gì nhưng trường hợp bị thay thế những linh kiện kém chất lượng thì sẽ ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến chiếc laptop.
  • Gặp các lỗi về hệ thống và phần mềm: Đây chính là những lỗi khó sửa chữa buộc người dùng phải thanh lý gấp chiếc laptop của mình và có những lỗi khi sử dụng bạn mới nhận ra. Do đó bạn cần kiểm tra và trải nghiệm thử để đảm bảo chiếc máy không bị mắc những lỗi nặng về hệ thống và phần mềm.
  • Khan hiếm linh kiện thay thế và sửa chữa: Đối với những dòng laptop cũ ra đời khá lâu năm trước đây sẽ rất khó trong việc tìm kiếm linh kiện thay thế vì có thể những linh kiện đó đã không còn sản xuất nữa, việc này sẽ gây khó khăn trong việc khắc phục sự cố. Đặc biệt khi công nghệ ngày càng phát triển thì nhiều hệ điều hành mới cũng ra đời đòi hỏi chiếc laptop phải tích hợp và tương thích để có thể sử dụng mà những chiếc laptop quá cũ sẽ khó tích hợp được. Do đó bạn nên xem xét kỹ chiếc laptop cũ mà bạn mua đã ra mắt lâu năm hay gần đây để có thể hạn chế việc mua trúng sản phẩm bị lỗi thời, khó nâng cấp, khó tích hợp và khó tìm linh kiện thay thế khi có sự cố xảy ra.

Bảng tổng hợp ưu – nhược điểm của laptop cũ

Ưu điểmNhược điểm
Giá thành rẻ: Tiết kiệm tối đa chi phí cho người dùng.Laptop không còn như mới: Do quá trình sử dụng lâu, dễ bị trầy xước, móp méo do va đập.
Chất lượng pin không bền bỉ: Pin bị xuống cấp, chai pin do hoạt động trong thời gian dài.
Đa dạng thiết kế, đa dạng thương hiệu: Tạo nên sự đa dạng sự lựa chọn đáp ứng nhu cầu mua laptop cho người dùng.Linh kiện bị thay thế: Thay thế do lỗi linh kiện, do hư hỏng trong quá trình sử dụng, dễ bị thay bởi các linh kiện kém chất lượng.
Gặp các lỗi về hệ thống và phần mềm: Các lỗi xảy ra trong quá trình làm việc, quá trình sử dụng nhưng khó khắc phụ hoặc không khắc phục được hoàn toàn.
 

Dễ dàng mua được laptop cũ cấu hình mạnh mẽ: Đáp ứng tối đa việc lựa chọn cấu hình mạnh mẽ phù hợp nhu cầu người dùng.

 

Khan hiếm linh kiện thay thế và sửa chữa: Các dòng laptop cũ lỗi thời khó tìm linh kiện thay thế hoặc nâng cấp

 

Tổng hợp những kinh nghiệm mua laptop cũ giá rẻ bạn nên biết

Khi quyết định mua những chiếc laptop cũ giá rẻ bạn cần trang bị thêm cho mình những kinh nghiệm cần thiết để có thể chọn mua được một chiếc laptop chất lượng nhất đáp ứng tốt nhu cầu của mình.

Kiểm tra cấu hình máy tính và những thông tin máy

Trước tiên bạn nên xác định nhu cầu sử dụng của mình cần máy tính cấu hình nào và yêu cầu nhân viên mang đến cho mình chiếc laptop đó. Bạn nên kiểm tra các thông số máy xem có đúng như mình yêu cầu không. Nếu có những sai sót thông số thì bạn có thể yêu cầu nhân viên đổi lại cho bạn. Việc bật máy lên để kiểm tra thông số, cấu hình cũng giúp bạn đánh giá được thời gian khởi động của chiếc laptop cũ đó nhanh hay chậm để biết được khả năng truy xuất của ổ cứng đến đâu.

cấu hình máy laptop cũ

Xem xét tổng quan vẻ ngoài laptop

Sau khi đánh giá được cấu hình bên trong thì kế tiếp bạn nên xem tổng quan vẻ ngoài của chiếc laptop có bị móp, méo do va đập, khả năng gập mở của bản lề laptop có chắc chắn và mượt mà không. Nếu bản lề laptop khó gập mở hoặc quá lỏng lẻo chứng tỏ do va đập đã làm ảnh hưởng đến bản lề và có thể gây ảnh hưởng đến những phần cứng bên trong. Bạn cần yêu cầu đổi một chiếc laptop khác để kiểm tra.

bên ngoài của laptop cũ

Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra các góc cạnh của laptop có bị trầy xước, bị bung hở hay không để có thể yêu cầu xử lý.

Kiểm tra các chi tiết khác của sản phẩm

Để tránh việc có một trong những chi tiết nhỏ nào của máy có vấn đề mà mình đã sơ ý bỏ sót thì bạn nên kiểm trả tất cả các chi tiết khác một cách kỹ lưỡng.

Kiểm tra bàn phím, tất cả các phím tránh tình trạng có phím bị đơ, bị chậm hoặc bị liệt. Bên cạnh đó kiểm tra Touchpad về những thao tác di chuột xem bàn di chuột có mượt mà, nhanh nhạy và chính xác không.

kiểm tra chi tiết của 1 máy laptop cũ

Ngoài ra các chi tiết như webcam, loa, micro hay cảm biến vân tay (tùy dòng máy) xem có bất cứ phần nào không hoạt động hoặc bị lỗi không, để kịp thời thay đổi chọn máy khác chất lượng tốt hơn.

Kiểm tra chất lượng màn hình laptop

Màn hình chất lượng hiển thị tốt sẽ quyết định phần lớn sự hài lòng của bạn về sản phẩm. Bạn nên kiểm tra chất lượng hiển thị của màn hình laptop ở nhiều góc độ khác nhau. Kiểm tra màn hình có xảy ra những lỗi mờ, sọc hoặc đốm không. Bên cạnh đó là việc kiểm tra màn hình có các điểm chết hay không.

kiểm tra chất lượng màn hình máy tính laptop cũ

Kiểm tra màn hình có bị trầy xước quá nhiều hoặc bị nứt vỡ nhiều không. Do chúng ta đang chọn mua những sản phẩm laptop cũ nên việc có những vết xước nhẹ hay xước nhỏ mờ là điều không thể tránh, miễn sao nó không ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị của màn hình.

Đặc biệt đối với những chiếc màn hình cảm ứng nên kiểm tra kỹ xem màn hình có bị chết cảm ứng hoặc bị loạn cảm ứng khi thao tác không.

Kiểm tra các cổng kết nối với các thiết bị ngoại vi khác

Để đảm bảo việc sử dụng laptop có thể kết nối tốt với những thiết bị ngoại vi khác bạn nên kiểm tra hết tất cả các cổng kết nối của laptop xem các cổng kết nối có nhận tín hiệu tốt không. Đối với những cổng kết nối không dây như Wifi và Bluetooth bạn cũng nên thử kết nối xem máy có nhận tín hiệu nhanh chóng và mạnh mẽ hay không.

kiểm tra các cổng kết nối

Nếu các cổng kết nối vật lý và cổng kết nối không dây không nhận tín hiệu hoặc nhận tín hiệu yếu thì bạn nên xem xét lại, nên yêu cầu đổi một chiếc laptop khác có kết nối tốt hơn.

Kiểm tra chất lượng pin laptop

Sau khi kiểm tra các phần về ngoại hình cũng như cấu hình và kết nối thì bạn cần kiểm tra pin của laptop. Vì trải qua thời gian sử dụng lâu nên pin sẽ dễ bị hao mòn, bị chai pin. Do đó khi chọn mua laptop cũ bạn cần kiểm tra số lần sạc cũng như dung lượng pin của laptop qua phần mềm kiểm tra Battery Monitor.

chất lượng pin của 1 chiếc laptop cũ

Bên cạnh đó bạn cũng cần cắm sạc thử xem laptop sạc pin còn tốt không. Sau đó bạn có thể dùng thử laptop trong vòng 30 phút xem pin tuột nhanh hay chậm, nếu pin chỉ giảm trong mức dưới 20% thì pin này vẫn dùng tốt.

Bảng tổng hợp kinh nghiệm mua laptop cũ giá rẻ

Các phần cần kiểm traMục đích
Kiểm tra cấu hình máy tính và những thông tin máyĐáp ứng đúng nhu cầu cấu hình của khách hàng yêu cầu, đảm bảo không có sai sót về cấu hình.
Xem xét tổng quan vẻ ngoài laptopĐảm bảo laptop không bị hư hỏng năng do va đập, rơi vỡ. Những vết xước nhẹ có thể bỏ qua.
Kiểm tra các chi tiết khác của sản phẩmĐảm bảo các bộ phận khác như bàn phím, loa, touchpad, webcam, micro, cảm biến vân tay,… đều hoạt động tốt.
Kiểm tra chất lượng màn hình laptopĐảm bảo màn hình có thể cho ra những hình ảnh chất lượng nhất, không bị các lỗi sọc, đốm mờ, điểm chết ảnh. Màn hình không bị nứt, màn hình cảm ứng không bị loạn hoặc chết cảm ứng.
Kiểm tra các cổng kết nối với các thiết bị ngoại vi khácĐảm bảo các cổng kết nối vật lý và kết nối không dây đều hoạt động, nhận tín hiệu truyền tải tốt.
Kiểm tra chất lượng pin laptopTránh mua phải những chiếc laptop bị chai pin, dung lượng pin kém gây ảnh hưởng đến công việc và trải nghiệm của người dùng.

 

Có nên mua laptop cũ không?

Việc trang bị một chiếc laptop cũ sẽ giúp bạn giải quyết được bài toán khó khăn về tài chính. Đồng thời cũng giúp bạn trang bị được cho mình một chiếc laptop để xử lý công việc hoặc nhu cầu học tập một cách tốt nhất. Đây sẽ là phương án tốt nhất có thể đáp ứng được nhu cầu cần thiết cho bạn.

Bạn có thể yên tâm rằng khi mua laptop cũ bạn vẫn có thể được hưởng những chính sách ưu đãi và những chính sách bảo hành hợp lý nhất dành cho dòng laptop cũ giá rẻ.

Điển hình như tại Khóa Vàng, khi bạn mua các sản phẩm laptop cũ thì khách hàng đều sẽ được nhân viên tư vấn nhiệt tình. Đồng thời bạn sẽ được hưởng các chính sách bảo hành, đổi – trả máy hợp lý đảm bảo được quyền lợi khách hàng. Khi mua laptop cũ tại Khóa Vàng bạn sẽ được bảo hành sản phẩm tại tất cả các chi nhánh thuộc hệ thống Khóa Vàng trên địa bàn TPHCM.