Cách tắt Windows Defender Security Center trên Windows 10 Đơn Giản

Windows Defender là phần mềm diệt virus được cài sẵn trong hệ điều hành Windows 10 nhưng không phải ai cũng thích sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa biết cách tắt Windows Defender Security Center đi để giải phóng dung lượng máy tính và cài đặt phần mềm diệt virus khác hiệu quả hơn.

Tại sao nên tắt Windows Defender Security Center

Windows Defender Security Center là phần mềm bảo vệ máy tính của bạn tránh bị tấn công bởi các mã độc và malware. Tuy nhiên, theo một số đánh giá của người dùng thì Windows Defender Security Center chỉ bảo vệ ở mức trung bình đồng thời có thể làm giảm hiệu năng hoạt động dẫn đến tình trạng giật, lag.

Do đó, nhiều người dùng có nhu cầu muốn tắt hoặc vô hiệu hóa tạm thời Windows Defender Security Center để thay thế bằng một phần mềm diệt virus khác có mức độ bảo mật tốt hơn.

Các cách tắt Windows Defender Security Center đơn giản

Thực tế, người dùng có thể tham khảo rất nhiều cách tắt hoặc vô hiệu hóa Windows Defender Security Center trên thiết bị máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 dưới đây.

Tắt Windows Defender Security Center bằng Local Group Policy

Để tắt vĩnh viễn Windows Defender Security Center bằng Local Group Policy, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn mở cửa sổ lệnh RUN bằng cách nhấn tổ hợp phím “Windows” + “R”.

Bước 2: Bạn nhập gpedit.msc vào cửa sổ lệnh RUN rồi nhấn “Enter” hoặc chọn “OK” trên màn hình để cửa sổ Local Group Policy.

 

Bạn gõ gpedit.msc vào hộp thoại RUN
Bạn gõ gpedit.msc vào hộp thoại RUN

Bước 3: Tại cửa sổ Local Group Policy, bạn nhấn vào Computer Configuration, chọn Administrative, click vào Windows Components rồi bấm Windows Defender Antivirus sau đó click vào Turn off Windows Defender Antivirus.

Bạn nhấn vào “Turn off Windows Defender Antivirus” để tiếp tục.
Bạn nhấn vào “Turn off Windows Defender Antivirus” để tiếp tục.

Bước 4: Lúc này, bạn click vào ô Enabled để tiếp tục.

Bạn tiếp tục nhấn vào “Enabled”.
Bạn tiếp tục nhấn vào “Enabled”.

Bước 5: Bạn nhấn vào Apply rồi chọn “OK” để vô hiệu hóa Windows Defender Security Center trên máy tính.

Sau khi thực hiện đầy đủ 5 bước trên, bạn tiến hành khởi động lại máy tính. Lúc này, biểu tượng Windows Defender sẽ tự động biến mất. Nếu muốn kích hoạt Windows Defender Security Center, bạn thực hiện tượng tự 4 bước đầu. Ở bước thứ 5, bạn sẽ nhấn vào “Not Configured” rồi khởi động lại máy tính để kích hoạt lại Windows Defender Security Center.

Tắt Windows Defender Security Center bằng Settings

Người dùng có thể sử dụng “Settings” để vô hiệu hóa tạm thời Windows Defender Security Center theo các bước dưới đây:

Bước 1: Trên thanh Taskbar, bạn nhấn đúp vào biểu tượng Windows Defender.

Bước 2: Trong tab Home, bạn nhấn vào biểu tượng “Virus & Threat protection” hình khiên giáp bảo vệ rồi click vào dòng “Virus & Threat protection settings”.

Bước 3: Tại tùy chọn “Real-time protection”, bạn click vào công tắc để chuyển sang trạng thái OFF.

Bạn chuyển Real-time protection sang chế độ “OFF”.
Bạn chuyển Real-time protection sang chế độ “OFF”.

Bạn chuyển Real-time protection sang chế độ “OFF”.

Cách này thường được sử dụng trong trường hợp bạn cần tắt Windows Defender đi mới có thể cài đặt ứng dụng nào đó về máy. Còn nếu muốn tắt vĩnh viễn Windows Defender Security Center thì bạn áp dụng những cách khác trong bài nhé!

Xem thêm: 

Tắt Windows Defender Security Center bằng Registry Editor

Nếu máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành Windows 10 Home thì sẽ không thể truy cập vào Local Group Policy Editor để tắt Windows Defender. Vì vậy, bạn có thể vô hiệu hóa Windows Defender Security Center bằng cách sử dụng Registry Editor.

Đầu tiên, bạn cần sao lưu Registry bằng cách mở File >> Export… Khi muốn khôi phục lại, bạn chỉ cần mở File >> Import… rồi tìm đến vị trí sao lưu ban đầu. Sau đó, bạn tiến hành vô hiệu hóa Windows Defender theo các bước sau:

Bước 1: Mở cửa sổ lệnh RUN bằng cách nhấn tổ hợp phím “Windows” + “R”. Sau đó, bạn nhập regedit rồi click vào “OK” hoặc nhấn “Enter” để mở Registry Editor.

Bạn nhập lệnh regedit vào hộp thoại RUN rồi nhấn Enter.
Bạn nhập lệnh regedit vào hộp thoại RUN rồi nhấn Enter.

Bạn nhập lệnh regedit vào hộp thoại RUN rồi nhấn Enter.

Bước 2: Tại cửa sổ Registry Editor, bạn điều hướng theo đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE >>SOFTWARE >> Policies >>Microsoft >> Windows Defender

Bước 3: Nếu không tìm thấy “DWORD DisableAntiSpyware”, bạn nhấn chuột phải vào khoảng trống rồi chọn New sau đó nhấn vào “DWORD (32-bit) Value”.

Bước 4: Lúc này, bạn đặt tên cho key mới là DisableAntiSpyware.

Bước 5: Bạn nháy đúp chuột vào key DisableAntiSpyware sau đó thiết lập giá trị trong ô Value Data thành 1 thay vì 0 như ban đầu.

Bạn thay đổi giá trị trong ô Value Data thành 1.
Bạn thay đổi giá trị trong ô Value Data thành 1.

Bạn thay đổi giá trị trong ô Value Data thành 1.

Tắt Windows Defender Security Center bằng phần mềm diệt virus

Thực tế, khi bạn cài đặt một phần mềm diệt virus khác vào máy tính thì Windows Defender Security Center sẽ phát hiện và tự động vô hiệu hóa để tránh xung đột xảy ra. Lúc này, chỉ còn tường lửa Windows Defender hoạt động trên máy tính của bạn.

Do đó, đây là cách tắt Windows Defender trên hệ điều hành Windows 10 nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Windows Defender sẽ tự động kích hoạt lại khi bạn gỡ cài đặt phần mềm diệt virus khác khỏi thiết bị máy tính.

Mặc dù Windows Defender không phải phần mềm chuyên dụng để diệt virus nhưng đây là công cụ hỗ trợ bảo vệ máy tính của bạn khỏi những xung đột và rủi ro về virus. Vì vậy, bạn chỉ nên tắt Windows Defender khi thật sự cảm thấy cần thiết hoặc tìm kiếm được phần mềm diệt virus hiệu quả hơn. Còn nếu bạn tắt Windows Defender để cài đặt một số ứng dụng nào đó thì nên sử dụng cách số 2 hoặc 4 để thực hiện mục đích của mình.

Nếu chưa biết cách tắt Windows Defender Security Center thì bạn có thể tham khảo ngay những cách trong bài viết trên để xử lý tình trạng máy tính bị giật, lag khi sử dụng. Sau đó, bạn nên cài đặt một phần mềm diệt virus hiệu quả để bảo vệ máy tính của mình khỏi những dữ liệu nguy hiểm nhé!